Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp -Mới nhất

Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp – Cấu trúc của Trái Đất – Thạch quyển – Thuyết kiến tạo mảng

Bài viết Cấu trúc của Trái Đất – Thạch quyển – Thuyết kiến tạo mảng thuộc chủ đề về Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!
Hôm nay, hãy cùng fruitofmenorca tìm hiểu Cấu trúc của Trái Đất – Thạch quyển – Thuyết kiến tạo mảng trong bài viết hôm nay nhé !

Mời bạn Xem video Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp

Giới thiệu về Cấu trúc của Trái Đất – Thạch quyển – Thuyết kiến tạo mảng

I)Giới thiệu:

Trái Đất là hành tinh đứng thứ ba và là hành tinh lớn nhất trong các hành tinh đất đá trong hệ mặt trời. Trái đất có một phần tư là đất và còn lại là nước với nhiều cấu trúc khác nhau trong nó.

II)Cấu trúc Trái Đất

Trái Đất có cấu tạo không đồng đều với 3 lớp chính:
+Lớp vỏ Trái Đất
+Lớp Manti
+Nhân Trái Đất

Lớp vỏ Trái Đất

Vỏ Trái Đất nằm ở ngoài cùng được cấu tạo từ nhiều tầng đá khác nhau. Với lớp vỏ cứng, mỏng và độ dày từ 5km ở đại dương đến 70km ở lục địa. Lớp trên cùng có tầng đá trầm tích từ các vật liệu vụn, nhỏ bị nén chặt tạo thành. Tầng lớp đá có độ dày mỏng không đều và không liên tục khắp bề mặt Trái Đất.

Tầng Granit làm thành nền của lục địa, gồm có đá granit và các loại đá nhẹ tương tự. Dưới tầng granit là tầng Bazan, bao gồm đá bazan và các loại đá nặng tương tự. Tầng này thường lộ ra biển. Vì có sự khác biệt giữa cấu tạo địa chất, về độ dày…, nên vỏ của Trái Đất được phân ra thành 2 hai vỏ chính là vỏ lục địa và vỏ đại dương.
+Vỏ lục địa phân bố ở lục địa, từ mặt đất đến 70km và có ba tầng lớp: Trầm tích, Granit và Bazan
+Vỏ đại dương phân bố ở nền đại dương từ mặt đất đến 5km và không có lớp Granit.
Lớp Manti:

Lớp Manti nằm ở giữa từ vỏ Trái Đất cho tới độ sâu 2900km. Lớp này chiếm 80%thể tích và 68,5% khối lượng của Trái Đất. Tầng Manti có đặc điểm là rất đậm đặc và quánh dẻo có nghĩa là không còn ở trạng thái rắn như vỏ Trái Đất nhưng cũng không phải ở trạng thái lỏng .Các vật chất trong tầng Manti ở trạng thái rắn

*Thạch quyển*: Vỏ Trái Đất và phần trên của lớp Manti (sâu khoảng 100km) có nhiều loại nhiều loại đá khác nhau, tạo thành lớp vỏ cứng ở ngoài cùng của Trái Đất.

Nhân Trái Đất

Lớp trong cùng là nhân Trái Đất hay còn gọi là lõi. Lớp ỏ độ dày khoảng 3470 km. Từ 2900km đến 5100km là nhân ngoài với vật chất ở trạng thái lỏng. Từ 5100km đến 6370km là nhân trong hay còn được gọi là hạt với vật chất ở trạng thái rắn.

Thành phần vật chất chủ yếu của nhân Trái Đất có những kim loại nặng như niken (Ni), sắt và sắt (Fe)

III) Thuyết kiến tạo mảng

Thuyết kiến tạo mảng là khi Vỏ Trái Đất trong quá trình hình thành của nó bị biến dạng do đứt gãy và tách ra thành các đơn vị kiến tạo, mỗi đơn vị là một mảng cứng và còn được gọi là mảng kiến tạo.
Thuyết kiến tạo mảng là sự hình thành và phân bố của các lục địa nổi trên bề mặt Trái Đất và đại dương. Theo thuyết thì thạch quyển được tạo bởi các mảng kề nhau. Các mảng nhẹ, nổi với vật chất quánh dẻo nằm trên một lớp trên cùng của Manti và di chuyển chậm chạp. Thạch quyển có 7 mảng lớn chính:

+Mảng Bắc Mĩ
+Mãng Nam Mĩ
+Mảng Phi
+Mảng Thái Bình Dương
+Mảng Ấn Độ – Australia
+ Mảng u- Á
+ Mảng Nam Cực

Trong lúc di chuyển, các mảng có thể tách rời nhau hay xô vào nhau. Hoạt động kiến tạo của các mảng lớn của Vỏ Trái Đất là nguyên nhân xảy ra các hiện tượng như sóng thần, động đất, núi lửa,..

Tra cứu dữ liệu về Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp tại Wikipedia

Bạn hãy xem nội dung về Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp từ website Wikipedia tiếng Việt.

Câu hỏi về Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp

Nếu có bắt kỳ câu hỏi nào về Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Cấu trúc của Trái Đất – Thạch quyển – Thuyết kiến tạo mảng được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Hình ảnh về Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp

Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp - Cấu trúc của Trái Đất - Thạch quyển - Thuyết kiến tạo mảng

Hình giới thiệu cho Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp

Tham khảo thêm những video khác về Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp tại đây: Nguồn tham khảo từ khóa Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp tại Youtube

Thống kê về video Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp

Video “Cấu trúc của Trái Đất – Thạch quyển – Thuyết kiến tạo mảng” đã có 50073 lượt view, được like 395 lần, được bình chọn 5.00/5 sao.

Kênh Tien Anh (Jamie) Duong đã dành nhiều công sức và thời gian để hoàn thành clip này với thời lượng 00:04:08, bạn hãy share video này để ủng hộ tác giả nhé.

Từ khoá cho video này: #Cấu #trúc #của #Trái #Đất #Thạch #quyển #Thuyết #kiến #tạo #mảng, [vid_tags], Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp, Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp, Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp, Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp, [keyword_title_words_as_hashtags]
Nguồn: Cấu Tạo Vỏ Trai Gồm Mấy Lớp Tại Google

Related Posts

Vinfast et NXP Semiconductors coopèrent pour développer des véhicules électriques intelligents

Vinfast et NXP Semiconductors coopèrent pour développer des véhicules électriques intelligents En vertu de l’accord, NXP Semiconductors (appelé NXP) fournira des chipsets VinFast, des composants électroniques à…

Les clients vietnamiens peuvent commander des voitures électriques VinFast VF 6 et VF 7 à partir de mars

Les clients vietnamiens peuvent commander des voitures électriques VinFast VF 6 et VF 7 à partir de mars Dans le cadre du Consumer Electronics Show CES 2023…

Vinfast introduit les paramètres et le temps de réservation VF 6 – VF 7

Vinfast introduit les paramètres et le temps de réservation VF 6 – VF 7 VF 6 et VF 7 ont un style personnel et sophistiqué écrit par…

VinFast VF 8 a reçu le prix “New Star” aux Car Awards 2022

VinFast VF 8 a reçu le prix “New Star” aux Car Awards 2022 Le prix “New Star” décerné par les organisateurs des Car Awards récompense les modèles…

Vinfast revient au CES 2023 avec un écosystème de véhicules électriques

Vinfast revient au CES 2023 avec un écosystème de véhicules électriques De retour au Consumer Electronics Show – CES 2023 (qui se déroule du 5 au 8…

Le prix de VinFast VF e34 pour la première fois est inférieur à 500 millions de VND après l’application du bon

Le prix de VinFast VF e34 pour la première fois est inférieur à 500 millions de VND après l’application du bon Semblable au VF 8 “ancien”, VinFast…