Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang -Mới nhất

Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang – Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang cực hay – Cô giáo Thảo

Bài viết Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang cực hay – Cô giáo Thảo thuộc chủ đề về Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!
Hôm nay, hãy cùng fruitofmenorca tìm hiểu Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang cực hay – Cô giáo Thảo trong bài viết hôm nay nhé !

Mời bạn Xem video Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang

Giới thiệu về Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang cực hay – Cô giáo Thảo

Qua đèo Ngang là một tác phẩm của Bà Huyện Thanh Quan. Đây là bài thơ hay được sử dụng làm đề thi.
Bài thơ được phân tích bởi cô giáo Đỗ Phương Thảo. Giáo viên dạy giỏi của Novateen.

Bài thơ “Qua đèo Ngang” được sáng tác khi tác giả vào Phú Xuân (Huế) nhận chức và đi qua đèo này. Cảm hứng chủ đạo của bài thơ là nỗi buồn man mác, nhớ nhà, nhớ quê hương và thương cho thân gái nơi đường xa.
Hai câu đề gợi lên trước mắt người đọc khung cảnh hoang sơ nơi đèo Ngang:

Bước tới đèo Ngang bóng xế tà

Cỏ cây chen lá, lá chen hoa

Không gian và thời gian ở đèo Ngang được tác giả thể hiện qua từ “bóng xế tà”. Có thể nói đây là thời gian là cảm xúc trong lòng người dường như nặng nề, gợi buồn, gợi sầu hơn. Trong ca dao, dân ca, chúng ta vẫn bắt gặp thời điểm chiều tả để đặc tả nỗi buồn không biết bày tỏ cùng ai. Mắt trời xuống núi, hoàng hôn sắp bao phủ lấy nơi này. Cảm giác cô đơn, lạc lõng. Cảnh vật thiên nhiên nơi đây dường như quạnh quẽ đến nao lòng. Chỉ có cỏ cây và hoa. Điệp từ “chen” dường như đã làm tăng thêm tính chất hiu quạnh của địa danh này. Hoa lá đang quấn quýt lấy nhau, bám chặt nhau để sống, sinh sôi.

Lom khom dưới núi tiều vài chú

Lác đác bên sông chợ mấy nhà

Đến hai câu thực thì mới thấp thoáng hình ảnh con người, nhưng cũng chỉ là “tiều vài chú”. Hóa ra chỉ là một vài chú tiều bé nhỏ đi nhặt củi ở dưới chân núi. Mặc dù có sự sống nhưng mong manh và hư vô quá. Với phép đảo trật tự cú pháp ở hai câu thơ này, Bà Huyện Thanh Quan đã một lần nữa nhấn mạnh sự hoang sơ, hịu quạnh của đèo Ngang. Việc sử dụng hai từ láy “lom khom” và “lác đác” vừa chỉ hoạt động gánh củi vất vả vừa chỉ ước tính số lượng cụ thể. Những hình ảnh ước lệ trong thơ Bà Huyện Thanh Quan đã lột tả hết thần thái cũng như cảm xúc của tác giả lúc đó. Những sự sống hiếm hoi, lẻ loi và mong manh đang chờn vờn ở ngay trước mắt nhưng xa lắm. Muốn tìm bạn để tâm sự cũng trở nên khó khăn.

Sang đến hai câu thơ luận thì cảm xúc và tâm sự của tác giả bỗng nhiên trỗi dậy

Nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc

Thương nhà mỏi miệng cái da da

Điệp âm “con cuốc cuốc” và “cái da da” đã tạo nên âm hưởng dìu dặt, du dương nhưng vô cùng não nề thấm đến tâm can. Người lữ khách đường xa nghe vẳng vẳng tiếng cuốc và da da kêu mà lòng quạnh hiu, buồn tái tê. Thủ pháp lấy động tả tĩnh của tác giả thật đắc điệu, trên cái nền tĩnh lặng, quanh quẽ bồng nhiên có tiếng chim kêu thực sự càng thêm não nề và thê lương. Nghe tiếng cuốc, tiếng da da mà tác giả “nhớ nước” và “thương nhà”. Thương cảnh nước nhà đang chìm trong cảnh loạn lạc, gia đình li tan; thương cho thân gái phải xa nhà quạnh hiu, đơn độc. Nỗi lòng của bà huyện thanh quan như sâu thẳm tầng mây, trùng trùng điệp điệp không dứt.

Hai câu thơ kết thì cảm xúc và nỗi niềm của tác giả được đẩy lên đỉnh điểm

Dừng chân nghỉ lại trời non nước

Một mảnh tình riêng ta với ta

Chỉ bốn chữ “dừng chân nghỉ lại” cũng đã khiến người đọc cảm thấy da diết, bồn chốn đến não nề. Cảnh trời nước mênh mông, vô tận nhưng con người thì bé nhỏ khiến cho tác giả thấy mình lạc lõng và không một nơi bấu víu. Đất trời rộng lớn, tác giả chỉ cảm thấy còn “một mảnh tình riêng”. Và cái mảnh tình con con ấy cũng chỉ có “ta với ta”. Nỗi buồn dường như trở nên cực độ, buồn thấu tận tâm can, buồn nghiêng ngả trời đất.

Bài thơ “Qua đèo Ngang” với giọng điệu da diết, trầm bổng, du dương và những thủ pháp nghệ thuật độc đáo đã mang đến cho người đọc cảm xúc khó quên. Dư âm của bài thơ dường như còn vang vọng đâu đây.

Bài thơ được sáng tác theo thể thất ngôn bát cú với cấu trúc đề, thực, luận kết. Chỉ 8 câu thơ nhưng nó đã diễn tả được hết cái thần thái, cái hồn của cảnh vật cũng như của con người khi đứng trước cảnh trời núi hiu quạnh và lòng người man mác như thế này.

Tra cứu thông tin về Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang tại Wikipedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin chi tiết về Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang từ website Wikipedia.

Câu hỏi về Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang

Nếu có bắt kỳ câu hỏi nào về Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang cực hay – Cô giáo Thảo được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Hình ảnh về Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang

Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang - Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang cực hay - Cô giáo Thảo

Hình giới thiệu cho Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang

Tham khảo thêm những video khác về Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang tại đây: Nguồn tham khảo từ khóa Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang tại Youtube

Thống kê về video Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang

Video “Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang cực hay – Cô giáo Thảo” đã có 70598 lượt view, được thích 355 lần, được cho 5.00/5 điểm.

Kênh NovaTeen – Giáo dục cam kết chất lượng đã dành nhiều công sức và thời gian để hoàn thành video này với thời lượng 00:15:45, các bạn hãy share clip này để cám ơn tác giả nhé.

Từ khoá cho video này: #Phân #tích #bài #thơ #Qua #đèo #Ngang #cực #hay #Cô #giáo #Thảo, novateen,phân tích tác phẩm,phân tích bài thơ,bà huyện thanh quan,qua đèo ngang,thi vào 10 hà nội,tỷ lệ chọi vào 10 hà nội,luyện thi vào 10,ôn thi vào 10,gia sư,phân tích bài thơ qua đèo ngang,gia sư uy tín,gia sư lớp 10,ôn luyện tổ hợp,đề thi tổ hợp,đề thi tổ hợp vào 10,luyện thi vào 19 uy tín,cách làm bài thi tổ hợp vào 10,gia sư hà nội,quy chế thi tổ hợp,cô giáo thảo,đỗ phương thảo,phân tích,co giao thao, Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang, Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang, Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang, Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang, [keyword_title_words_as_hashtags]
Nguồn: Nghệ Thuật Bài Qua Đèo Ngang Tại Google

Related Posts

Vinfast et NXP Semiconductors coopèrent pour développer des véhicules électriques intelligents

Vinfast et NXP Semiconductors coopèrent pour développer des véhicules électriques intelligents En vertu de l’accord, NXP Semiconductors (appelé NXP) fournira des chipsets VinFast, des composants électroniques à…

Les clients vietnamiens peuvent commander des voitures électriques VinFast VF 6 et VF 7 à partir de mars

Les clients vietnamiens peuvent commander des voitures électriques VinFast VF 6 et VF 7 à partir de mars Dans le cadre du Consumer Electronics Show CES 2023…

Vinfast introduit les paramètres et le temps de réservation VF 6 – VF 7

Vinfast introduit les paramètres et le temps de réservation VF 6 – VF 7 VF 6 et VF 7 ont un style personnel et sophistiqué écrit par…

VinFast VF 8 a reçu le prix “New Star” aux Car Awards 2022

VinFast VF 8 a reçu le prix “New Star” aux Car Awards 2022 Le prix “New Star” décerné par les organisateurs des Car Awards récompense les modèles…

Vinfast revient au CES 2023 avec un écosystème de véhicules électriques

Vinfast revient au CES 2023 avec un écosystème de véhicules électriques De retour au Consumer Electronics Show – CES 2023 (qui se déroule du 5 au 8…

Le prix de VinFast VF e34 pour la première fois est inférieur à 500 millions de VND après l’application du bon

Le prix de VinFast VF e34 pour la première fois est inférieur à 500 millions de VND après l’application du bon Semblable au VF 8 “ancien”, VinFast…